Categories
Kỹ thuật

Chuột: Kẻ thù số 1 của máy cắt decal

Chuột – Loài vật gặm nhấm nguy hiểm luôn là nguyên nhân hàng đầu của việc lây truyền bệnh dịch hạch – căn bệnh nguy hiểm chết người với tốc độ lây lan khủng khiếp. Chuột cũng là loài vật phá hoại hàng đầu đối với mùa màng, với đồ đạc của mỗi gia đình. Với máy cắt decal thì chuột cũng chính là sát thủ số 1 dẫn đến tình trạng máy không hoạt động, mất dữ liệu màn hình, không có tín hiệu hoặc cắt trong tình trạng chập chờn.

Khi quý vị sử dụng máy cắt decal, nếu máy xuất hiện các triệu chứng sau đây, hãy nghĩ ngay đến sự phá hoại của chuột:

 • Máy mất nguồn.
 • Màn hình LCD không có tín hiệu, hoặc tín hiệu chập chờn.
 • Máy đang cắt hôm qua, nay tự nhiên không cắt.
 • Máy đang cắt, tự nhiên dừng lại.
 • Máy cắt không theo hình vẽ trong Corel (hay Illustrator hoặc Artcut) mà cắt bỏ chữ, chạy lung tung.
 • Máy hoạt động có dấu hiệu bất thường.

Các dấu hiệu nêu trên là phổ biến, đặc biệt đối với các dòng máy: Mimaki, Pcut, Kcut Pro, Kingcut,…

Nếu máy bị tình trạng nêu trên, quý vị hãy làm theo các bước sau đây:

 • Với máy Pcut, Kingcut, Kcut Pro thì quý vị bật nắp máy (phiến lớn trên cùng, hai bên có 2 khớp bánh xe nhựa) nhẹ nhàng, cầm tay kéo nhẹ sợi dây cáp dữ liệu (là sợi cáp màu trắng có nhiều sợi con làm thành 1 phiến mỏng, nối giữa mainboard và đầu dao cắt) xem dây có bị đứt rời hay bị dấu hiệu đứt 1 phần, bị gặm nhấm hay không.
 • Với máy cắt decal Mimaki (dòng CG-60SL, CG-60SR), quý vị có thể lật ngửa máy lên, tháo 4 ốc gắn nắp đáy của máy với máy – nơi có 1 quạt hút chân không lớn và nhìn vào bên trong. Quan sát bằng mắt thường kèm theo mùi hôi bốc lên cũng có thể xác định máy có bị chuột tấn công hay không. Dấu hiệu rõ nhất nếu có chuột: Có tổ chuột (làm bằng giấy, dây nylon, dây điện chuột cắn từ dây máy cắt,…) hoặc các mảnh vụn dây cáp bị cắn nham nhở,… Nhiều trường hợp, sẽ xuất hiện mùi khai hay thối do nước đái chuột hoặc thậm chí có chuột chết trong máy,…
 • Với các loại máy khác, có thể bưng máy lên, xóc nhẹ tay theo nhiều chiều, xem trong máy có văng các mảnh vụn do chuột cắt ra ngoài không.
 • Trong tất cả trường hợp, nếu máy còn trong thời gian bảo hành, quý vị không được làm rách tem bảo hành trên thân máy hoặc linh kiện.
 • Hãy gửi máy ngay đến chúng tôi hoặc công ty bảo hành máy của quý vị sớm nhất để được sửa chữa, khắc phục hoặc thay thế linh kiện hư hỏng.
Biện pháp phòng ngừa: Khi máy cắt decal đã bị chuột cắn, thì thiệt hại là rất lớn: Đầu tiên là quý vị phải ngưng công việc. Tiếp theo là phải tốn chi phí sửa chữa máy, thay thế linh kiện (vì chuột bọ, gián cắn không được bảo hành). Với máy Mimaki, chi phí thay mỗi sợi dây cáp dữ liệu thường từ 70-72 USD. Một cái main, nếu chuột đái vào gây cháy, phải thay mới thì quý vị tốn thêm vài trăm USD nữa. Các loại máy cắt decal Trung Quốc, chi phí rẻ hơn nhưng cũng không dưới 1-2 triệu đồng.

Để ngăn ngừa chuột hiệu quả, quý vị cần:

 • Giữ phòng làm việc không có chuột. Điều này là vô cùng khó vì thường máy sẽ đặt ngay tại xưởng sản xuất, hoặc tiệm (cửa hàng). Do đó, cần phải có nuôi mèo hoặc đặt các loại bẫy chuột, bả chuột cùng các biện pháp vệ sinh nơi làm việc thật sạch sẽ, thoáng mát, tránh không cho chuột có chỗ trú ẩn. Ngoài ra, không để thức ăn rơi vãi, thức ăn thừa. Vì không có thức ăn, chuột sẽ không đến ở.
 • Với các loại máy để bàn như Mimaki, Pcut, Kcut Pro, Kingcut (không có chân máy), quý vị nên làm một cái hộp, giống cái nắp đậy hay cái lồng bàn bằng nhựa, mica hay ván ép để úp máy lại mỗi khi không làm việc. Đây là việc làm gây phiền phức, khó chịu nhưng hiệu quả nhất hiện nay.
 • Với các loại máy có chân thì quý vị cũng có thể làm nắp đậy, có bản lề sao cho có thể khóa cái máy lại khi không làm việc, sao cho chuột hay gián không có đường chui vào cắn phá.
 • Sử dụng long não (hay gọi là băng phiến) để trong túi lưới, túi vải đặt ở đáy máy (nơi có lỗ thông gió) – nhưng tránh không cho long não lọt vào trong máy. Long não có tác dụng xua đuổi chuột và côn trùng rất tốt.

Nếu quý vị còn thắc mắc khác, vui lòng điện thoại cho kỹ thuật viên của chúng tôi theo các số: 08.62944488 – 08.3505 7188 – 08.62944988 – 08.3505 7588 để được hướng dẫn xử lý nhanh nhất.

Trả lời